ข่าววันนี้

‘เราเที่ยวด้วยกัน’วุ่น! ระบบเลื่อนจองไม่ได้ ททท.ขอโรงแรมใช้วิธีจดเป็นหลักฐานแทน

‘เราเที่ยวด้วยกัน’วุ่น! ระบบเลื่อนจองไม่ได้ ททท.ขอโรงแรมใช้วิธีจดเป็นหลักฐานแทน พร้อมรับผิดชอบแทน โดยเฉพาะเงินส่วนต่าง 40% จากรัฐบาล

วันที่ 8 ม.ค.64 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.หารือกับสมาคมโรงแรม ถึงปัญหาเรื่องการเลื่อนเวลาการจอง หรือการยกเลิกการจองที่พักในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน โดยให้สมาคมโรงแรม รีบแจ้งไปถึงสมาชิกทุกคนให้ร่วมกันช่วยเหลือผู้ที่จองห้องพักในโครงการแล้ว ต้องการจะยกเลิกหรือเลื่อนเวลาการจองออกไป โดยให้ทุกโรงแรมรับการเลื่อนจองของประชาชนเอาไว้ก่อน ซึ่งอาจจดเป็นรายละเอียดหลักฐานเอาไว้ เพราะตอนนี้ระบบกำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุง ยังไม่สามารถทำการเลื่อนผ่านระบบได้ ซึ่งถ้าเกิดปัญหาขึ้นภายหลัง ททท.พร้อมรับผิดชอบแทน โดยเฉพาะเงินส่วนต่างที่โรงแรมจะได้รับ 40% จากรัฐบาล

“ตอนนี้ระบบการแจ้งว่าต้องการเลื่อนจองผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น ยังอยู่ระหว่างการปรับปรุงจากทางธนาคารกรุงไทย ในช่วงระหว่างนี้ก็ให้โรงแรมรับทำเป็นแบบแมนนวลไปก่อน เมื่อระบบทำเสร็จใน 2-3 สัปดาห์นี้ ค่อยมาแจ้งในระบบอีกทีและในระหว่างนี้ททท.จะรับประกันให้”

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ความคืบหน้าของโครงการล่าสุด ณ วันที่ 6 ม.ค.2564 มีการใช้สิทธิโรงแรมแล้ว 5,121,311 สิทธิ จาก 6 ล้านสิทธิ มูลค่าห้องพักที่จองทั้งหมด 13,620.1 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยห้องพักต่อคืน 2,728 บาท จำนวนโรงแรมที่มีการจอง 5,343 แห่ง ผู้ที่ได้รับคูปองอาหาร 1,180,232 ราย ยอดใช้จ่ายทั้งหมด 5,906,9 ล้านบาท ส่วนบัตรโดยสารเครื่องบิน มีผู้ลงทะเบียนได้รับสิทธิแล้ว 151,195 ราย จำนวน booking ผ่านการตรวจสอบ 201,136 booking จำนวนบัตรโดยสารผู้โดยสาร ที่ได้รับสิทธิแล้ว 357,752 สิทธิ จาก 2 ล้านสิทธิ มูลค่าบัตรโดยสารที่ได้รับสิทธิ 951.62 ล้านบาท

ปัจจุบันโครงการนี้ได้มีเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจแล้ว 2 หมื่นล้านบาท แยกเป็นจำนวนเงินที่รัฐสนับสนุนงบประมาณทั้งค่าที่พัก คูปอง บัตรโดยสาร 7,834.3 ล้านบาท ส่วนประชาชนใช้จ่าย 12,644.32 ล้านบาท

ทั้งนี้ในการเลื่อนจองนั้น เบื้องต้นขอให้เลื่อนการจองได้เฉพาะผู้ที่ได้จองที่พักในจังหวัดที่อยู่ในลิสพื้นที่ควบคุมสูงสุดที่รัฐบาลประกาศออกมาก่อน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบไม่สามารถเดินทางไปได้ และการเลื่อนการจองก็ขอให้เลื่อนได้สิ้นสุดเม.ย.นี้เท่านั้น ตามระยะเวลาของโครงการ ส่วนการเลื่อนจองที่พัก หากเลื่อนไปตรงกับช่วงเทศกาลที่ราคาที่พักเพิ่มขึ้นจากช่วงที่จองไปก่อนหน้านั้น เบื้องต้นประชาชนต้องจ่ายส่วนต่างของราคาที่เพิ่มขึ้นด้วย

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *